Hiệu quả từ hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn ngân hàng CSXH do Đoàn thanh niên quản lý

Ngày 18/11/2022 08:14:23

Xác định được Tổ Tiết kiệm và vay vốn là "cánh tay nối dài" của Ngân hàng Chính sách xã hội để đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống. Vì vậy, thời gian qua, Hội nhận ủy thác Đoàn thanh niên xã Sơn Thủy đã phối NHCSXH huyện Quan Sơn tập trung củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động của các Tổ do Đoàn thanh niên quản lý ngày càng được nâng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

z3887048955892_540a97785b740683ce656f180c6813ed.jpg

Đoàn thanh niên quản lý 04 tổ TK & VV với tổng số thành viên là 143. Ban quản lý tổ đã chủ động trong công tác quản lý, bình xét kết nạp tổ viên vào tổ, bình xét cho vay, đôn đốc các tổ viên sử dụng vốn vay một cách hiệu quả và đúng mục đích.

Vào ngày 05 hàng tháng tại nhà văn hóa bản, Tổ TK & VV tổ chức các buổi sinh hoạt và thu lãi, các buổi sinh hoạt đã trở thành hoạt động thường kỳ, có ý nghĩa thiết thực thu hút được đông đảo tổ viên tham gia sinh hoạt. Qua các buổi sinh hoạt, các tổ viên được hiểu rõ, thống nhất quy ước hoạt động của tổ về việc nộp lãi, thực hành tiết kiệm, gửi góp, thông báo nợ đến hạn đến các tổ viên trong tổ từ đó tiết kiệm được thời gian cho các tổ viên. Ban quản lý tổ TK &VV đã tổ chức họp và phân công rõ trách nhiệm và quyền lời giữa các thành viên, mọi hoạt động của tổ đều thực hiện công khai, dân chủ. Công tác lưu trữ hồ sơ vay đầy đủ, ngăn nắp, đầy đủ các giấy tờ, công tác ghi chép sổ sách thường xuyên đầy đủ đúng quy định của NHCSXH.
    z3887048957887_ab83c1b733a095efe9dc8be3e6adffe9.jpg

Tổng dư nợ 04 tổ do Đoàn thanh niên quản lý là 6.395.000.000, với 143 hộ vay, không có nợ quá hạn và lãi tồn. Tiết kiệm qua cụm dân cư  hàng tháng trung bình là 200.000 đến 300.000 nghìn đồng/ tổ viên/ hộ/ tháng, với 100% tổ viên còn dư nợ tham gia gửi tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ. Hằng năm Ban quản lý tổ TK & VV tổ chức họp bình xét dân chủ, công khai các hộ gia đình đúng đối tượng, mục đích. Sau khi cho vay, Ban quản lý tổ TK & VV phối hợp với Đoàn thanh niên xã và cán bộ tín dụng NHCSXH huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên, 100% các hộ vay đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Vốn vay đã mang lại hiệu quả thiết thực, tận dụng được nguồn lực tại địa phương, nhiều hộ bước đầu đã có thu nhập từ vốn vay, bà con nhân dân hang hái sản xuất, chăn nuôi.

Từ nguồn vốn vay đã giúp các hộ cho các hộ vươn lên thoát nghèo, có hộ vươn lên trở thanh hộ khá. Để đạt được những kết quả trên là do hoạt động của tổ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND, sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, tổ chức Hội nhận ủy thác. Đặc biệt, các Tổ đã phát huy được quy chế dân chủ, mọi hoạt động đều được công khai giữa các thành viên trong tổ; duy trì các buổi sinh hoạt tổ và vận động 100% các tổ viên có dư nợ đều gửi tiết kiệm; phấn đấu thu lãi đạt 100% số lãi phải thu, không phát sinh nợ quá hạn, lãi tồn.
     z3887048957593_e94f070e6bb164de6aa60035ae03c7b8.jpg

Có thể khẳng định, Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là "cánh tay nối dài" của NHCSXH, giúp truyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn tín dụng chính sách. Thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi dễ dàng, thuận tiện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Hà Thị Yến - PBT Đoàn xã

Đăng lúc: 18/11/2022 08:14:23 (GMT+7)

z3887048955892_540a97785b740683ce656f180c6813ed.jpg

z3887048957887_ab83c1b733a095efe9dc8be3e6adffe9.jpg