Hội Liên hiệp Phụ nữ kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại bản Xuân Thành

Ngày 12/10/2022 08:12:48

Thực hiện kế hoạch số 12/KHKT ngày 20/01/2022 của Hội LHPN xã Sơn Thủy về kiểm tra, giám sát năm 2022; Ngày 03/10/2022, đồng chí Phạm Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Thủy tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách do Hội LHPN quản lý tại bản Xuân Thành, xã Sơn Thủy.

Theo kế hoạch Hội LHPN xã thực hiện việc kiểm tra giám sát theo lịch, nhằm đảm bảo 100% tổ tiết kiệm vay vốn và mỗi Tổ tiết kiệm vay vốn kiểm tra ít nhất 75% hộ vay. Đồng thời, kiểm tra sử dụng vốn vay đối với 100% hộ vay vốn sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân cho vay.

z3791175566144_2c72b766b5ccfaa886a85c8ab923f540.jpg

Song song với các hoạt động giải ngân cho hội viên phụ nữ vay vốn, Hội LHPN xã kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác với nội dung kiểm tra tập trung vào văn bản đã ký kết về vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng vay vốn đảm bảo sử dụng vốn vay, đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng đối với các hộ vay; việc sinh hoạt tổ tiết kiệm vay vốn, bình xét hộ vay và ghi chép các biểu mẫu theo qui định; công tác giúp đỡ hội viên nghèo, mô hình tiết kiệm tại chi hội.

Gắn với công tác kiểm tra giám sát. Đồng chí Phạm Thị Hằng - CT Hội LHPN xã nhắc nhở các tổ vay vốn yêu cầu BQL tổ TK&VV quan tâm công tác tuyên truyền về tiền gửi tiết kiệm dân cư và tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV nâng mức tiền gửi lên 300.000/hộ/tháng và cần thực hiện nghiêm túc công tác bình xét các đối tượng vay vốn của Tổ phải thực sự dân chủ, công khai; tránh tình trạng ai cần thì giải quyết cào bằng, đặc biệt không bình xét cho vay cả các đối tượng không thuộc diện được thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước. Tập trung sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhắc nhở, công khai việc trả nợ và thực hiện thu lãi, việc hướng dẫn giúp đỡ, giám sát lẫn nhau giữa các tổ viên trong sản xuất kinh doanh để sử dụng vốn vay đạt hiệu quả.
               z3791175520957_0383a0ab0cb4e6494c2642ebc014e0ec.jpg

Kết quả kiểm tra, giám sát đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo nguồn vốn, ngăn ngừa việc chiếm dụng vốn và nắm tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Qua kiểm tra thực tế tại 40 hội viên vay vốn, cho thấy hội viên vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi và nộp tiết kiệm đều, hàng tháng theo quy định.

Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay, của hội LHPN mà hoạt động tín dụng chính sách đi vào nề nếp, vốn vay hàng năm tăng dần, tạo thuận lợi cho chị em được tiếp cận nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ổn định cuộc sống. Có thể thấy việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần đưa nguồn vốn vay ủy thác thông qua Ngân hàng CSXH sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn đạt kết quả; chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới./.

Thực hiện: Phạm Thị Liêm - PCT Hội LHPN xã Sơn Thủy

Đăng lúc: 12/10/2022 08:12:48 (GMT+7)

z3791175566144_2c72b766b5ccfaa886a85c8ab923f540.jpg

z3791175520957_0383a0ab0cb4e6494c2642ebc014e0ec.jpg