Ngày 02/02/2020 00:00:00

Mô hình “Mỗi hộ gia đình phải có 01 vườn rau sạch” ở xã Sơn Thủy
Thực hiện phong trào thi đua với mô hình “Mỗi hộ gia đình phải có 01 vườn rau sạch” do Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN)huyện phát động, Hội LHPN xã Sơn Thuỷ đã tổ chức triển khai, thực hiện một cách hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đây là một trong những mô hình thiết thực, vừa giúp chị em vừa có rau sạch để sinh hoạt hằng ngày, lại tiết kiệm được chi tiêu vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình.v

Hội Phụ nữ xã Sơn Thuỷ đa phần là chị em dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế từ nông, lâm nghiệp. Trước đây, chị em hội viên thường có thói quen chỉ hái rau rừng hoặc mua rau do các thương lái từ dưới xuôi chở lên bán. Từ năm 2016, Hội LHPN huyện đã phát động mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau sạch”, các hội viên ở các chi hội đã tích cực thi đua, cải tạo đất vườn, tập trung trồng rau, cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập. Chị Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Thuỷ cho biết: Với mong muốn tuyên truyền đến hội viên sử dụng vườn nhà một cách hiệu quả, tập trung làm rau, chuyên cần trong chăm bón, không sử dụng thuốc trừ sâu, đến nay hầu hết gia đình hội viên đã có vườn rau sạch cạnh nhà. Đặc biệt có những hộ trồng rau với diện tích lớn, cho thu nhập cao, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị trong toàn xã.

Gia đình chị Lương Thị Thắng ở bản Chung Sơn, đã quy hoạch khu vườn trồng rau như: Rau ngót, su hào, bắp cải, hành, tỏi, súp lơ... với tổng diện tích 1,2 ha, vào mùa vụ thu nhập 400 - 500.000 đồng/ngày. Chị Thắng cho biết:  “Trước đây, tôi chỉ hái các loại rau trên rẫy về ăn, chứ không trồng rau. Nhưng từ khi được Hội Phụ nữ phát động, tôi cùng với gia đình tập tăng gia sản xuất. Vườn nhà rộng, lại sẵn có phân chuồng nên lúc nào rau cũng xanh tốt, không lo thiếu rau ăn, vừa tiện lợi, đỡ tốn kém lại đảm bảo sức khỏe và có thêm thu nhập cho gia đình”.
Có thể nói, mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau sạch” đã và đang cung cấp cho các gia đình những bữa ăn an toàn, hợp vệ sinh, tiết kiệm. Đây thực sự là mô hình hay, thiết thực và hiệu quả rất cần được nhân rộng trong toàn huyện trong thời gian tới.

Vi Luận

Mô hình “Mỗi hộ gia đình phải có 01 vườn rau sạch” ở xã Sơn Thủy

Đăng lúc: 02/02/2020 00:00:00 (GMT+7)

Vi Luận