Huyện Quan Sơn chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện cho Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Mường Xia và Lễ hội Mường Xia năm 2023.

Ngày 20/02/2023 10:13:48

Huyện Quan Sơn chuẩn đảm bảo các điều kiện cho Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Mường Xia và Lễ hội Mường Xia năm 2023.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Mường Xia và Lễ hội Mường Xia năm 2023 chính thức diễn ra. Để góp phần thành công cho buổi lễ, huyện Quan Sơn đã và đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị phục vụ lễ hội.

Trong thời gian qua, huyện Quan Sơn đã tổ chức khẩn trương triển khai kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Mường Xia và Lễ hội Mường Xia năm 2023. Theo đó, việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo đồng bộ các khâu, khai thác giá trị nghi thức lễ hội cũng như kịch bản nội dung theo bản sắc văn hóa địa phương, phục vụ du khách đến dự lễ hội và tham quan du lịch; đồng thời gắn kết trong tổng thể công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, dịch vụ, du lịch... Trong lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phục vụ du khách, gắn với các phần lễ hội truyền thống Đền thờ Tướng quân Tư Mã Hai Đào. Đây điểm nhấn để huyện tiếp tục quảng bá, giới thiệu các di tích, danh lam thắng cảnh, thế mạnh, tiềm năng về du lịch cộng đồng, du lịch khám phá, gắn với phát triển thương mại, chỉnh trang khuôn viên, nhất là thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch của địa phương. Đây cũng là dịp để huyện Quan Sơn đưa các hoạt động văn hóa trong lễ hội trở thành những sản phẩm đặc sắc của huyện, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng, thu hút khách du lịch đến tham quan, khám phá.

Lãnh đạo huyện kiểm tra việc tôn tạo Đền thờ Tư Ma Hai Đào

Lễ hội đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Mường Xia và Lễ hội Mường Xia năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 28/02 đến 01/03/2023 (tức ngày 09/02 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch). Cụ thể, buổi Lễ được tổ chức vào sáng ngày 01/03/2023, tại sân nhà văn hóa bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy. Cùng với đó là các trò chơi dân gian (tung còn, to lẹ...), các gian hàng giới thiệu các sản vật của địa phương; các hoạt động cho du khách tham quan các danh thắng như động Bo Cúng, dâng hương Đền thờ Tướng quân Tư Mã Hai Đào... Các hoạt động chào mừng lễ hội, ngoài giải bóng truyền nam tổ chức tại xã Sơn Thủy, huyện tổ chức hội thi văn nghệ quần chúng tại bản Ngàm (bản du lịch công đồng) diễn ra trong đêm 28 tháng 2).

Công an huyện khảo sát, lên phương án phân luồng giao thông trong những ngày diễn ra Lễ hội

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông thông suốt trong thời gian tổ chức. Đồng thời, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá, chất lượng các dịch vụ phục vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn.

Lãnh đạo, cán bộ huyện trực tiếp cùng nhân dân chỉnh trang khuôn viên, hướng dẫn đón khách du lịch

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân huyện nhà, Lễ hội Mường Xia năm nay sẽ diễn ra thật sự trang trọng, du khách dự lễ hội và thăm quan lần này sẽ được trãi nghiệm những không gian văn hóa hết sức đặc trưng cũng như được cảm nhận sự mến khách và tiếp đón nồng hậu của người dân Quan Sơn, đúng như lời bài hát Quan Sơn gọi bạn "...ai lên Quan Sơn, nhớ về Mường Hạ, ai lên Na Mèo, nhớ về Mường Xia... người Quan Sơn đợ bạn xa, gần"

Nguồn: Trung tâm VHTTTT&DL huyện Quan Sơn

Đăng lúc: 20/02/2023 10:13:48 (GMT+7)