Ngày 02/06/2019 00:00:00

Xuân về trên bản Mông
Kết thúc một năm miệt mài trên nương rẫy, đồng bào người Mông vùng biên bản Mùa Xuân (Sơn Thủy) đang rộn ràng đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với nhiều niềm vui và niềm tin vào một năm mới ấm no. Năm nay, bản vùng cao Mùa Xuân được mùa, ngô, lúa, đậu tương treo đầy trên gác bếp và trên những triền đá xám của miền biên giới, sắc Xuân đã nhuộm thắm những cành đào trên bản.

Đêm giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo người dân đến xem

Trên cái bản nhỏ mang cái tên rất “Mùa Xuân”, tết năm nay lại rộn ràng hơn cái tết mọi năm vì có rất đông người từ khắp nơi đổ về xem hội. Trong đó có các hoạt động giao lưu văn nghệ và giải bóng chuyền chào xuân Mậu Tuất 2018. Đêm giao lưu văn nghệ gồm có 12 đội tham gia đến từ các bản Mông của xã Pù Nhi và Nhi Sơn của huyện Mường Lát và các đội văn nghệ của các bản của xã Sơn Thủy và Na Mèo. Đêm văn nghệ diễn ra từ chập tối cho đến nửa đêm, các tiết mục gần như không bao giờ hết vì với đồng bào Mông thì “ta mang đến thì phải diễn chứ, ta không mang về được nữa”, một câu nói rất hóm hỉnh mà cũng rất đậm chất người miền núi.

Tiết mục văn nghệ do các thiếu nữ biểu diễn

Nếu đêm giao lưu văn nghệ vui bao nhiêu thì phần thi đấu giao lưu bóng chuyền chào xuân lại hấp dẫn và thu hút người xem bấy nhiêu. Từ các bản xa xôi tận Mường Lát cùng với các bản như: Ché Lầu của xã Na Mèo, Xía Nọi đã dồn về bản nhỏ Mùa Xuân để thi đấu giao lưu bóng chuyền, giải đấu quy tụ được 14 đội tham gia. Từ sáng sớm tinh mơ, trên các nẻo đường đã thấy những ánh đèn lấp ló sau nhưng sườn đồi của người dân về xem bóng chuyền. Các trận đấu được tổ chức quy củ nhờ sự giúp đỡ của các anh cán bộ xã nhiệt tình, tận tụy vượt hàng chục cây số đường rừng để đến với bản Mùa Xuân vào những ngày tết, chất lượng chuyên môn của giải đấu không thua kém giải đấu cấp xã nào, thậm chí có phần nhỉnh hơn bởi các đội được mời đều là những đội mạnh nhất của các địa phương.

Trận thi đấu bóng chuyền nam

Sau hai ngày thi đấu, giải đấu giao lưu bóng chuyền chào xuân Mậu Tuất 2018 tại bản Mùa Xuân đã kết thúc với chức vô địch thuộc về đội bóng chuyền của bản Thủy Sơn xã Sơn Thủy. Các đội bóng đã cống hiến những pha bóng đẹp cho khán giả, còn khán giả thì luôn cổ vũ và hò reo không ngớt.
Xuân về khắp nơi trên bản, bếp lửa của đồng bào Mông lúc nào cũng rực lửa, làm ấm cả căn nhà, người Mông mổ lợn đen to hàng tạ, chuẩn bị những con gà to nhất, đẹp nhất để cúng tổ tiên, rau cải nương, lợn cắp nách và nấu hàng chục lít rượu ngô thơm nồng để đãi khách.

Ai lên Mùa Xuân những ngày tết hẳn như được đắm mình vào không khí mùa xuân đang về khắp núi rừng và làng bản, thiên nhiên và lòng người cùng hòa vào men say của mùa xuân nơi rẻo cao biên giới Việt - Lào.

Hà Văn Quỳnh

Xuân về trên bản Mông

Đăng lúc: 02/06/2019 00:00:00 (GMT+7)

Đêm giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo người dân đến xem