Xã Sơn Thủy tổ chức Lễ hội Mương Xia năm 2021 và Đại hội TDTT lần thứ 6

Ngày 29/03/2021 08:34:46

Trong các ngày 20, 21/3/2021, xã Sơn Thủy tổ chức Lễ hội Mường Xia năm 2021 và Đại Hội TDTT toàn xã lần thứ 6. Tới dự có đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí Thủ trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể, cơ quan huyện; lãnh đạo các xã lân cận, cùng đông đảo du khách trong và ngoài huyện.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính tri ân công đức người có công trấn ải biên cương, lập bản, giữ mường, đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã đánh Cồng chiêng khai Hội và dâng hương tưởng niệm Tư Mã Hai Đào tại đền thờ.

Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, rước kiệu và mâm lễ từ nơi chôn "Hòn đá vía" về Đền thờ Tư Mã Hai Đào. Điểm cúng được tổ chức tại 5 điểm gồm: Piềng Phay - Lắc Mắn - Sờ Tú Nặm - Xộp Xia - đền Tư Mã. Mỗi một điểm cúng có một thầy Mo phụ trách với  các lễ vật được dân lên khác nhâu tượng trung cho đất , vận vật giao hào, cuộc sống con người mãi an vui.

Phần Hội năm nay,Sơn Thủy đã lồng ghép với tổ chức Đại hội TDTT lần thứ 6 của xã với nhiều hoạt động thể thao đặc sắc như: bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ…để lựa chọn các vận động viên xuất sắc và có thành tích cao tham gia Đại hội TDTT cấp huyện, tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các trò diễn dân gian của địa phương cũng được tổ chức sôi nổi như: ném còn, to lẹ, Chọi cù, đi cà kheo... thu hút đông đảo du khách tới thăm quan, cổ vũ nhiệt tình và đắm mình trong từng lời ca, tiếng hát, say sưa với những âm thanh ngàn đời của các nhạc cụ dân tộc như khua lóng, cồng chiêng, khèn bè… và ngắm nhìn bộ trang phục truyền thống được thêu dệt nên bởi bàn tay khéo léo của đồng bào nơi đây.

Trong những ngày đầu Xuân Tân sửu, Lễ hội Mường Xia được tổ chức ở nơi phên dậu của Tổ quốc như một nét chấm phá độc đáo, thể hiện bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Thái Quan Sơn nói chung, người Thái Mường Xia nói riêng. Đồng thời đây cũng là dịp để nhân dân các dân tôc trong mường gặp gỡ cùng nhau tưởng nhớ, tri ân Tư Mã Hai Đào người có công trấn ải biên cương, khai phá xây dựng nên những bản đông vui, trù phú và cầu mong cho mưa thuận, mùa màng tươi tốt, con người và vạn vật được sinh sôi nảy nở, là nơi gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt thêm tình đoàn kết và học hỏinhau trong thi đấu thể thao của các dân tộc trong huyện./.

Nguồn: quanson.thanhhoa.gov.vn

Xã Sơn Thủy tổ chức Lễ hội Mương Xia năm 2021 và Đại hội TDTT lần thứ 6

Đăng lúc: 29/03/2021 08:34:46 (GMT+7)

Nguồn: quanson.thanhhoa.gov.vn