Hoạt động của trạm y tế xã Sơn Thủy

Ngày 02/03/2020 00:00:00

Hoạt động của bộ máy Y tế Xã Sơn Thủy.
Sơn Thủy là xã miền núi, vùng sâu, vùng biên giới đặc biệt khó khăn, có 12 bản và có 4 dân tộc: Thái, H, Mông, Mường, Kinh cùng sinh sống. Trình độ nhận thức của nhân dân nói chung còn hạn chế, điều kiện kinh tế còn khó khăn, thông tin liên lạc chưa kịp thời, điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu, đường giao thông đi lại còn nhiều vất vả, nhất là đường lên đến hai bản Mùa Xuân và Xía Nọi.

Đội ngũ y, bác sỹ xã Sơn Thủy

Trạm Y tế xã Sơn Thủy hiện nay có 05 ngư¬ời: Trong đó: 01 BS đa khoa và 03 y sỹ, 01 điều dưỡng. Y tế thôn bản có 12 y tá đang hoạt động tại 12 bản, trong đó có 6 y sỹ đa khoa, 6 y tá.
Trong những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh, tuy nhiên trạm Y tế xã Sơn Thủy luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý, năm cũng như mạng lưới y tế thôn bản luôn hoạt động đều đặn và hiệu quả. Thường xuyên vận động nhân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ăn chín uống sôi, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng Nông thôn mới”. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo ngành cấp trên như: Phòng y tế, Trung tân y tế, Bệnh viện đa khoa huyện, UBND xã Sơn Thủy, Chương trình Phát triển vùng huyện Quan Sơn về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong xã.

Với đội ngũ cán bộ y tế và trang thiết bị hiện có, Trạm Y tế xã có khả năng thực hiện được 85/109 (đạt tỷ lệ 77,9%) dịch vụ kỹ thuật trong quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh hiện hành của Bộ Y tế, bảo đảm việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định. Trong năm 2017, trạm đã thực hiện đạt 3596 lượt khám, chữa bệnh, đạt 73,0%, tổng số người được khám dự phòng là 433. Tổng số bệnh nhân được khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại là 858/3596 đạt 23,9%. Trạm đã thực hiện tốt quy chế khám, chữa bệnh, kê đơn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sơ cứu kịp thời các bệnh nhân tới trạm, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Xã Sơn Thủy đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định cấp Bằng Công nhận xã Đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011-2020 năm 2015.

Nhân dân đưa con, cháu đến Trạm y tế xã Sơn Thủy tiêm vắc xin phòng bệnh

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sỹ xã Sơn Thủy luôn cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ chuyên môn và nhận được sự kính trọng và hợp tác của người bệnh nói riêng và cộng đồng nói chung./.

Hà Văn Quỳnh

Hoạt động của trạm y tế xã Sơn Thủy

Đăng lúc: 02/03/2020 00:00:00 (GMT+7)

Hoạt động của bộ máy Y tế Xã Sơn Thủy.

Đội ngũ y, bác sỹ xã Sơn Thủy

Nhân dân đưa con, cháu đến Trạm y tế xã Sơn Thủy tiêm vắc xin phòng bệnh