Khai trương Chợ phiên Sơn Thủy

Ngày 23/06/2020 00:00:00

Trong không khí chào mừng sự thành công của Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sáng ngày 31 tháng 5 năm 2020, UBND xã Sơn Thủy đã khai trương chợ phiên xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn năm 2020 với sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân đến từ 11 bản trong toàn xã, các xã lân cận trên địa bàn huyện và du khách thập phương.
                                           Quang cảnh Chợ phiên. Ảnh: Lữ Anh Hướng

Chợ phiên Sơn Thủy được xây dựng tại trung tâm xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn với tổng kinh phí 250 triệu đồng, bao gồm các hạng mục khu bán hàng, hệ thống cấp thoát nước, sân chợ và nhà vệ sinh. Vị trí thuận lợi cho việc giao lưu, buôn bán và trao đổi hàng hóa của nhân dân các dân tộc trong xã và các xã lân cận như xã Mường Mìn, Sơn Điện, Na Mèo của huyện Quan Sơn và xã Hiền Kiệt của huyện Quan Hóa.

Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức tại xã Sơn Thủy với sự tham gia của hơn 20 gian hàng của 11 thôn bản trong xã, và các gian hàng của các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Nông dân và Hội cựu chiến binh. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân trong xã Sơn Thủy và các xã lân cận đã đổ về tham gia buổi khai trương phiên chợ. Chợ phiên Sơn Thủy đi vào hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân Xã Sơn Thủy và các xã lân cận góp phần kích cầu, tạo điều kiền thuận lợi để các sản phẩm từ chăn nuôi, nông, lâm nghiệp, sản phẩm đặc trưng, đặc sản của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được mua bán, trao đổi phù hợp với phong tục, tập quán của người dân địa phương, đồng thời nâng cao kiến thức tiêu dùng trong nhân dân. Đây còn là dịp để bà con nhân dân được học hỏi giao thương, giao lưu văn hóa, giao tiếp ứng xử trong hoạt động thương mại, là cơ hội để nhân dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện để người tiêu dùng có thể tiếp cận các mặt hàng nông sản an toàn, đạt chất lượng cao.
             0a5ee70149d5b48bedc4.jpg
                     Một số sản phẩm bày bán tại Chợ phiên Sơn Thủy. Ảnh: Lữ Anh Hướng

Khai trương chợ phiên Sơn Thủy có thể nói được gắn với những sự kiện quan trọng đó là: Công trình được xây dựng chào mừng Đại hội Đảng bộ xã khóa XXIV và khai trương ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp. Thành công ấy sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần cán bộ và nhân dân xã Sơn Thủy, vượt qua mọi khó khăn thử thách. Từ những mục tiêu và ý nghĩa quan trọng trên Đảng ủy, UBND xã kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên hãy gương mẫu thực hiện các Nghị quyết của Đảng các cấp; đặc biệt là NQ/07 của BCH Đảng bộ huyện Quan sơn, ngày 04 tháng 4 năm 2017 về: Tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân; Phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quan Sơn trở thành huyện khá; Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đổi mới tư duy, xóa bỏ tư tưởng, tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu. Hướng tới sản xuất và trao đổi hàng hóa, tiết kiệm trong tiêu dùng, hộ nghèo, hộ cận nghèo phải phấn đấu thoát nghèo, hộ không nghèo phải phấn đấu trở thành hộ có thu nhập khá. Phải năng động và thích ứng nhanh với cơ chế thị trường.

Theo kế hoạch từ tháng 6 năm 2020, Chợ phiên xã Sơn Thủy sẽ họp vào chủ nhật hàng tuần, chính quyền địa phương và nhân dân, mong muốn chợ Sơn Thủy đi vào hoạt động sẽ là động lực đem lại bước phát triển mới, làm thay đổi bộ mặt của xã, góp phần xây dựng thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của xã nhà trong những năm tới; đồng thời góp phần cơ bản  thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Hà Văn Quỳnh

Khai trương Chợ phiên Sơn Thủy

Đăng lúc: 23/06/2020 00:00:00 (GMT+7)

Quang cảnh Chợ phiên. Ảnh: Lữ Anh Hướng